Với sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn thể thao bóng đá cả trên thế giới và Việt Nam, các giải đấu bóng đá trở nên vô cùng hấp dẫn khiến người hâm mộ không thể bỏ lỡ. Tại Việt Nam, giải bóng đá V-League nhận được sự chú ý đặc biệt từ người hâm mộ. Vậy V-League là gì? Cùng 7M tìm hiểu những thông tin cần thiết về sự phát triển, hình thành của giải đấu này trong bài viết hôm nay nhé!

V-League là gì?

V-League là gì? V-League hay còn được gọi là Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Việt Nam, là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp độ câu lạc bộ hàng đầu tại Việt Nam. Giải đấu được tổ chức và điều hành bởi Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Hiện tại, giải bóng đá V-League bao gồm 14 câu lạc bộ tham gia và thi đấu theo thể thức vòng tròn, trong đó mỗi câu lạc bộ sẽ thi đấu trên sân nhà và sân khách.

V-League là gì
V-League là gì

Cuối mùa giải, đội bóng đứng đầu trong bảng xếp hạng có cơ hội tham dự AFC Champions League ở mùa giải tiếp theo. Trong khi đó, đội bóng đứng thứ hai hoặc thứ ba sẽ tham gia vào trận play-off của AFC Champions League, cơ hội để họ giành quyền tham dự giải đấu quốc tế danh giá này.

Giải đấu được thành lập vào năm 1980 lấy tên gọi là Giải bóng đá A1 toàn quốc, và đội bóng Tổng cục Đường sắt đã trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải. Cho đến năm 2023, giải V-League đã trải qua 40 mùa giải (năm 1988 không tổ chức, năm 1999 chỉ có giải Tập huấn mùa Xuân, và năm 2021 bị hủy do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19).

Giải đấu đã trải qua 6 tên gọi khác nhau và cách thức thi đấu đã được điều chỉnh tới 3 lần. Những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải bao gồm Viettel và Hà Nội, cả hai đã giành tổng cộng 6 chức vô địch Quốc gia.

Từ mùa bóng 2000/2001, giải V-League đã chuyển sang mô hình chuyên nghiệp, cho phép các câu lạc bộ sử dụng cầu thủ nước ngoài tham gia thi đấu. Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra đời vào năm 2012 và từ đó quyền tổ chức giải đấu đã được chuyển từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sang tay của VPF.

Lịch sử hình thành giải đấu V-League

Dưới đây 7maz.com sẽ giới thiệu về lịch sử hình thành của V-League là gì tới các bạn:

Lịch sử hình thành giải đấu V-League
Lịch sử hình thành giải đấu V-League

Thập kỷ 1980

 • Năm 1980, ban đầu giải đấu được gọi là “Giải vô địch bóng đá Quốc gia” hoặc “Giải vô địch bóng đá Hà Nội”.
 • Năm 1981, tên giải đấu được đổi thành “Giải bóng đá vô địch Quốc gia”.
 • Trong giai đoạn này, giải đấu quốc gia chủ yếu tập trung vào các đội bóng từ các tỉnh thành ở cả ba miền của Việt Nam.

Thập kỷ 1990

 • Năm 1990, giải đấu được đổi tên thành “V-League” và nó bắt đầu mở cửa cho các câu lạc bộ bóng đá tư nhân tham gia.
 • Câu lạc bộ Hà Nội ACB (nay là CLB Hà Nội FC) và CLB Công An Nhân Dân (nay là CLB TP.HCM) là hai đội bóng đầu tiên từ hệ thống CLB công lập tham gia V-League.

Thập kỷ 2000

 • V-League trở thành một trong những giải đấu bóng đá nổi tiếng nhất tại Việt Nam và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ và nhà tài trợ.
 • Nhiều câu lạc bộ trong V-League bắt đầu có cơ hội tham gia các giải đấu châu Á.

Thập kỷ 2010 và sau này

 • Giải V-League tiếp tục phát triển với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ mạnh và sự đầu tư từ các công ty tư nhân và tài trợ.
 • Ngoài V-League, còn có giải đấu hạng Nhất (V-League 2) cho các câu lạc bộ khác.
 • Sự phát triển của giải đấu đã cung cấp cơ hội cho các cầu thủ và HLV nâng cao kỹ năng bóng đá ở Việt Nam.

Thể thức thi đấu của giải đấu V-League

Thể thức thi đấu giải đấu V-League là gì? Cùng 7maz.com tìm hiểu thể thức thi đấu của giải đấu này dưới đây nhé!

Thể thức thi đấu của giải đấu V-League
Thể thức thi đấu của giải đấu V-League
 • Từ mùa giải 1980 đến năm 1995, các đội bóng tham gia V-League được chia thành các bảng đấu dựa trên vị trí địa lý. Trong mỗi bảng đấu, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. Đội bóng đứng đầu mỗi bảng tiến vào vòng chung kết để cạnh tranh chức vô địch, trong khi các đội đứng cuối bảng thi đấu trong một vòng chung kết ngược để xác định đội xuống hạng.
 • Mùa giải 1996, tất cả các đội bóng thi đấu vòng tròn hai lượt với nhau. Sau đó, 6 đội bóng đầu bảng tiếp tục thi đấu vòng tròn một lượt để xác định đội vô địch chung cuộc. Sáu đội đứng cuối bảng cũng thi đấu vòng tròn một lượt để chọn 2 đội xuống hạng.
 • Từ mùa giải 1997 đến 2019, giải V-League tiếp tục với thể thức thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm như thường. Đội có nhiều điểm nhất sau mùa giải sẽ giành chức vô địch,  còn số đội xuống hạng (thường là 1 hoặc 2 đội tùy từng năm) được xác định dựa trên xếp hạng cuối cùng. Thể thức này đã được áp dụng lại trong mùa giải 2022 vừa qua.
 • Mùa giải 2020, thể thức thi đấu đã có một số thay đổi đáng kể. Sau khi các đội bóng hoàn thành vòng tròn 1 lượt, 8 đội đứng đầu sẽ thi đấu thêm một vòng tròn 1 lượt để xác định nhà vô địch. Sáu đội còn lại sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt để xác định đội bị xuống hạng. Thể thức này đã tiếp tục được áp dụng trong mùa giải 2023, mùa giải cuối cùng được tổ chức trong vòng 1 năm dương lịch.
 • Mùa giải 2021 bị hủy giữa chừng do tác động của đại dịch toàn cầu COVID-19, nhưng thể thức thi đấu có thể tương tự như mùa giải 2020, với một số thay đổi về việc phân nhóm: 6 đội tranh vô địch và 8 đội tránh xuống hạng.
 • Bắt đầu từ mùa giải 2023-2024, các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt trong khoảng 2 năm, bắt đầu từ mùa thu của năm trước đến mùa hè của năm sau.

Cách thức xếp hạng của V-League

Cách thức xếp hạng chung cuộc giải đấu V-League được xác định dựa trên các yếu tố sau:

Cách thức xếp hạng của V-League
Cách thức xếp hạng của V-League
 • Điểm số của các đội bóng theo thứ tự từ cao đến thấp.
 • Trường hợp có 2 hoặc nhiều đội bóng có cùng số điểm, thứ tự xếp hạng sẽ được quyết định qua các chỉ số phụ, ưu tiên theo thứ tự sau: 
 • Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội bóng.
 • Hiệu số bàn thắng và thua tổng cộng, cùng với tổng số bàn thắng đã ghi được.

Tuy nhiên, trong một số mùa giải trước đây, hiệu số bàn thắng và thua tổng cộng cũng như tổng số bàn thắng đã ghi thường được ưu tiên hơn kết quả đối đầu trong trường hợp các đội bóng có cùng điểm số.

Trong bài viết này, 7maz.com đã giải đáp thắc mắc cho bạn V-League là gì và lịch sử hình thành giải bóng đá V-League của Việt Nam. Giải đấu V-League vẫn tiếp tục là một phần không thể thiếu trong lịch sử bóng đá Việt Nam và hứa hẹn sẽ còn nhiều mùa giải hấp dẫn và thành công hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *